»

Nhiều doanh nghiệp phải tính lại tiền sử dụng đất

Hàng loạt doanh nghiệp đang làm chủ các dự án như khu đô thị mới như C.E.O, Kim Chung Di Trạch, An Lạc, Quốc Oai, Lideco... đều sẽ phải xác định lại tiền sử dụng đất cũng như phạt nộp chậm.

Theo thông tin cho biết, cục Thuế Hà Nội đã có báo cáo nhiều dự án tại hà nội sẽ phải xác định lại tiền thuê đất trong đó có các dự án như Đô Thị Kim Chung Di Trạch tại Hoài Đức hiện do Công ty cổ phần Thương mại Xây dựng Viettrancximex làm chủ vốn đầu tư; Khu đô thị mới Ledico của Công ty cổ phần Phát triển đô thị Từ Liêm làm chủ đầu tư; khu đô thị Đại học An Lạc do Công ty cổ phần Đầu tư An Lạc làm chủ đầu tư.

 

THêm đó là nhiều dự ác khác như ở Quốc oai với khu đô thị Quốc Oai do Công ty cổ phần CEO làm chủ đầu tư, Tổ hợp tòa nhà phúc hợp của Công ty cổ phần oto Trung Thượng, khu đô thị và Dịch vụ phía Tây Quốc Oai của Công ty cổ phần Tài chính và phát triển doanh nghiệp..

Cũng thông tin từ Cục Thuế Hà Nội, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản cho phép Cục Thuế Hà Nội phạt chậm nộp tiền sử dụng đất đối với các dự án phải xác định lại nghĩa vụ tài chính do trước đây tính toán không đúng với thời điểm bàn giao thực tế.

Tại thời điểm trước đó, Dưới sự thanh tra của chính phủ thì đã phát hiện có những sai phạm khi tính tiền sử dụng đất trái với quy định với số chênh lệch lên tới trên 5.300 tỷ đồng.

Thanh tra cũng tính toán trong số này, các cơ quan chức năng thuộc UBND TP Hà Nội đã tính toán và phê duyệt tiền sử dụng đất đối với các doanh nghiệp và có quyết định tạm thu, tạm nộp trái với đúng quy định tại 4 dự án thuộc tỉnh Hà Tây cũ với tổng số tiền sai phạm khoảng hơn 2.800 tỷ đồng.

Hiện tại, Thanh tra Chính phủ sau khi tính toán đã kiến nghị thu hồi và nộp về ngân sách số tiền sử dụng đất còn tồn đọng lên tới 2.574 tỷ đồng; tổng số tiền phạt chậm nộp sử dụng đất lên 1.880 tỷ đồng; các khoản do kê khai, tính toán, phê duyệt tiền sử dụng đất, cho phép thu tiền hạ tầng chưa đúng quy định 5.345 tỷ đồng.

Theo số liệu thanh tra cho biết, con số tổng cộng số tiền yêu cầu thu hồi lên tới trên 9.800 tỷ đồng.

ĐỈNH CÔNG FURNITURE ĐỈNH CÔNG FURNITURE
4 2520